Tầng 2, số 173 Đường Đình Thôn, P. Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
096 1957 977

Thông dịch viên tiếng Thái – Bóc mẽ bí mật nghề “sang”, thông dịch viên

Thông dịch viên là hình thức phiên dịch phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên cũng giống như rất nhiều ngành nghề khác đứng trước mức lương khủng cũng như vô vàn lợi ích từ nghề phiên dịch là cả một quá trình cố gắng và đối mặt với khó khăn áp lực của thông dịch viên tiếng Thái .

>> Dịch vụ phiên dịch tiếng Thái ở đâu là chất lượng? Hãy xem ngay để biết!

Nhận thấy, với bối cảnh đất nước đang trong thời kỳ phát triển tham gia các hoat động kinh tế, chính trí,… hội nhập quốc tế Việt Nam ngày càng trở thành một quốc gia “béo bở” thu hút đầu tư nước ngoài trong đó có Thái Lan. Là một trong những quốc gia hợp tác chặt chẽ hàng đầu với Việt Nam, Thái Lan hiện không ngừng đầu tư đem đến sự phát triển hoàn hảo về các mặt như kinh tế, giải trí, du lịch mà còn trên rất nhiều lĩnh vực khác đẩy mạnh đời sống cho con người Việt.

Đứng trước nhu cầu gắn kết ngôn ngữ giữa hai nước Việt – Thái, các ngành dịch vụ thông dịch tiếng Thái trong các cuộc giao dịch hội nghị, hội thảo,… cũng theo đó nở rộ hơn bao giờ hết.

thông dịch viên tiếng Thái1

Ngày nay ngành thông dịch tiếng Thái ngày càng phát triển và nở rộ 

1.Thông dịch viên tiếng Thái là gì?

Là cầu nối xóa bỏ rào cản giữa hai ngôn ngữ thông dịch tiếng Thái là quá trình chuyển ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Thái và ngược lại đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Với mỗi sự kiện phiên dịch thông dịch viên cần phải nắm rõ chủ đề phiên dịch và chuẩn bị trước phần từ vựng cũng như cụm từ xoay quoanh lĩnh vực đó để đảm bảo đem lại quá trình phiên dịch diễn ra suôn sẻ.

Được biết môi trường làm việc của thông dịch viên thường diễn ra trong cuộc họp hội nghị, hội thảo cấp cao, gặp nhiều người nổi tiếng thành đạt, chính vì vậy trong mỗi quá trình phiên dịch sẽ tạo ra những căng thẳng, áp lực lớn đối với thông dịch viên. Luôn phải đảm bảo dịch chuẩn, chính xác nội dung cần dịch thông dịch tiếng Thái phải là người tập trung cao độ, khéo léo trong mọi tình huống cũng như có một trí nhớ phi thường.

thông dịch viên tiếng thái2

Trong đó thông dịch viên đóng vai trò là cầu nối ngôn ngữ gắn kết giao thương cho hai ngôn ngữ Việt – Thái

2. Các loại hình thông dịch

Dựa theo cách phiên dịch mà người ta chia ra làm hai loại thông dịch như:

  • Dịch song song: Là hình thức phiên dịch mà thông dịch viên phải thực hiện quá trình dịch ngay sau khi người nói dứt lời và dịch song song với người trình bày. Với cách dịch này đòi hỏi thông dịch viên phải là người có kinh nghiệm, tập trung cao đổ và nắm bắt thông tin vấn đề một cách nhanh nhạy. Thông thường dịch song song diễn ra tại các hội nghị quốc tế, phiên tòa.
  • Dịch theo sau: Nếu phiên dịch song song, thông dịch viên sẽ phải dịch sau người nói dứt câu thì dịch theo sau sẽ trình bày nội dung phiên dịch ngay sau người nói một vài câu hoặc cụm từ. Với hình thức phiên dịch theo sau, thông dịch viên tiếng Thái chỉ cần lưu ý phát triển ý từ những gì mình nghe được. Thông thường dịch theo sau có trong các cuộc đối thoại trực tiếp giữa ai người với nhau và thông dịch viên ngồi sát cả hai bên.

thông dịch viên tiếng Thái3

Có 2 loại hình thông dịch đó là dịch song song và dịch theo sau

3.Báo giá thuê thông dịch viên hiện nay

Nếu so sánh với các ngành nghề khác trên thị trường ta có thể thấy mức thu nhập của ngành thông dịch tiếng Thái là tương đối và cao so với mặt bằng chung của xác hội hiện nay. Cụ thể một thông dịch viên tếng Thái có thể kiếm được:

  • Mức cơ bản: 70 – 80USD/ ngày và 50USD/buổi
  • Mức nâng cao: 100 – 150USD/ngày và 80USD/buổi
  • Mức cao cấp: 220 – 270USD/ ngày và 120USD/buổi

Những tưởng thông dịch viên chính là ngành nghề “hái ra tiền”, tuy nhiên để sở hữu mức lương “triệu đô” như ngành nghề này bạn phải trải qua vô vàn những khó khăn và rủi ro nghề nghiệp. Bởi đó không chỉ là sự thuần thục về ngôn ngữ mà còn đòi hỏi sự thành thạo các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và phát triển bản thân một cách hoàn hảo.

thông dịch viên tiếng thái5

Lương của thông dịch viên tiếng Thái cao dao động từ 70 – 270USD/ngày

>> Sự thật chi phí khủng ngành phiên dịch là gì?, BẠN NÊN BIẾT!

4.Để trở thành thông dịch viên tiếng Thái cần đảm bảo những yếu tố gì?

Làm thế nào để trở thành thông dịch viên Thái chuyên nghiệp? Làm thế nào để tự tin phiên dịch? Làm thế nào để đạt hiệu quả thành công phiên dịch 100%?,… Là một chuyên gia trong lĩnh vực phiên dịch, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn bí quyết trở thành thông dịch viên Thái Lan giỏi đạt chuẩn yêu cầu quốc tế:

  • Trình độ tiếng Thái thuần thục như người bản xứ
  • Phẩm chất kiên trì và chăm chỉ trong rèn luyện cũng như trong công việc
  • Thành thạo các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình
  • Biết tổ chức sắp xếp công việc hợp lý.

>> 5 thủ thuật giúp phiên dịch tiếng Thái làm việc hiệu quả, xem ngay tại đây!

Leave a comment